Hệ lụy khi băng nhóm tín dụng đen đội lốt tập đoàn

857

Những tổ chức tội phạm là băng nhóm tín dụng đen đội lốt tập đoàn bị phát hiện khi nhiều vụ mâu thuẫn xảy ra khiến người dân bàng hoàng.

Theo tin thời sự, vào sáng ngày 29/11 Bộ công an đã họp báo về vụ án xảy ra tại Tập đoàn Nam Long. Công ty ma tự xưng là Tập đoàn Nam Long hoạt động tín dụng đen với lãi suất cho vay lên đến hơn 1.000%/năm.

băng nhóm tín dụng đen

Vụ án này được đánh giá có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và lớn nhất cả nước từ trước tới nay. Mới hoạt động khoảng 1 năm nhưng công ty ma này đã giao dịch tín dụng đen trên 63 tỉnh, thành với tổng số tiền lên đến hơn 510 tỷ đồng. Tổ chức tội phạm Nam Long bị phát hiện sau khi 1 nhân viên trong hệ thống bị đánh đến tử vong do làm trái những quy định mà chúng đưa ra.

Tổ chức tội phạm này còn đe dọa nhân viên bằng những quy định như: đánh đòn sa thải, phạt cải tạo trong công ty, cho đi tù – quốc pháp, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình. Với người vay tiền, nhóm đối tượng cũng có nhiều cách để đòi nợ.

Tuy nhiên, công ty không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, đặt trụ sở chính tại 393/5 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM. Công ty kinh doanh cho vay tài chính dưới hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày.

Mỗi ngày, người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay và hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày. Nếu quá thời hạn thì người vay phải trả cả gốc và lãi tăng thêm 2,5% tổng số tiền vay. Ngoài ra, còn hợp đồng ‘lãi đứng’ với mức lãi là 15-30%/ngày. Đối tượng cho vay là cá nhân có tài sản đảm bảo, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp.

Thống kê sơ bộ 23/70 tài khoản ngân hàng Công ty Nam Long cho thấy số tiền giao dịch lên đến hơn 510 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực, tại 63 tỉnh thành.

Theo goccuocsong, cảnh sát đã xác định được 100 khách hàng, thống kê 61 khách hàng vay với số tiền là hơn 16 tỷ đồng. Tiền các bị hại phải trả là hơn 19 tỷ. Tiền phí ngoài hợp đồng, các đối tượng đã thu hơn 900 triệu, tiền lãi là hơn 3,4 tỷ đồng. Còn 19 khách hàng đã xác minh nhưng chưa thống kê.

Sau 4 tháng điều tra, đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm này do Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1988 trú tại quận 1, TP.HCM) là đối tượng chủ mưu, cầm đầu; trong đó 7 đối tượng đã bị bắt giam và đang truy nã 2 bị can.

Hiện công an Thanh Hóa đang phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh thành trong cả nước để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.