An toàn thực phẩm được xử lý nghiêm ngặt trong dịp tết trung thu 2018

955

Thực phẩm đang hết sức được quan tâm trong dịp tết trung thu sắp đến vào năm 2018.

Tin thời sự: Trước nhu cầu tiêu dùng bánh trung thu tăng cao trong những ngày gần đây, để chủ động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018.

Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, đặc biệt trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng các loại bánh trung thu, xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng đồng loạt tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như các loại quả, bánh, kẹo, nước giải khát. Các đơn vị cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
 an toàn thực phẩm

Nội dung công văn ghi rõ: Trong thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không có nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm – Thường trực Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học Công nghệ kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin đã phản ánh theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Ngoài ra, Cục an toàn thực phẩm đề nghị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; Báo cáo kết quả xử lý về Cục an toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Những ngày gần đây, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội vừa bắt giữ hơn 10.000 bánh trung thu mini nhập lậu (mini Đài Loan), giá chỉ từ 2.000-3.000/cái tại một cửa hàng nông sản ở La Phú huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo goccuocsong, trong quá trình thanh tra kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo đến người tiêu dùng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội Nội, các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không có nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để giải quyết vấn đề này, thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành công thương và chính quyền các địa phương trong việc điều tra, xác minh thông tin và xử lý vi phạm về tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài đang được bán trên thị trường.

Cụ thể, thời điểm từ nay cho đến Tết Trung thu, ngành y tế sẽ tập trung cao điểm về kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đồng loạt phối hợp kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, hành vi sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm và kịp thời thông tin ngay các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.